Định hướng công nghệ thông tin – hướng đi nào cho lập trình viên?

Có thể nói, công nghệ thông tin là một trong những ngành nghề chưa bao giờ hết “hot” ở Việt Nam nói riêng và cả các nước trên thế giới nói chung. Với sự phát triển nhanh đến chóng mặt mỗi ngày của thời đại công nghệ 4.0 thì công nghệ thông tin dường như đang là ngành chiếm ưu thế nhiều nhất bởi nó gần như song hành với cuộc sống thường nhật của mọi người. Nổi bật nhất của ngành công nghệ thông tin là nghề lập trình viên. Ai học công nghệ thông tin cũng nghĩ rằng mình sẽ trở thành một lập trình viên tương lai. Vậy thực sự thì có những hướng đi nào cho lập trình viên? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Hướng đi của ngành công nghệ thông tin trong tương lai

Công nghệ thông tin – phát triển mạnh mẽ từng ngày

So với các nước trên thế giới, công nghệ thông tin của Việt Nam có điểm xuất phát chậm hơn. Tuy nhiên, ngành Công nghệ thông tin của Việt Nam lại đang trên đà phát triển rất nhanh, vượt xa nhiều nước trong khu vực. Công nghệ thông tin hiện nay gần như phủ sóng toàn bộ từ cá nhân, gia đình tới công ty, doanh nghiệp, tổ chức… Một ví dụ đơn giản cho thấy, không một văn phòng, công ty nào lại không cần đến máy tính, các công cụ hỗ trợ như internet, soạn thảo văn bản, thống kê số liệu,… và cả những thao tác cao hơn như lập trình, design, thiết kế đồ họa,…

Chính vì nắm bắt được nhu cầu vận dụng công nghệ thông tin trong đời sống như hiện nay mà rất nhiều bạn trẻ đã chọn học công nghệ thông tin và định hướng phát triển xa hơn cho ngành nghề này. Ngành công nghệ thông tin bao gồm rất rộng các chuyên ngành liên quan như:

 • (Khoa học máy tính (Computer Science)
 • Kỹ nghệ máy tính (Computer Technology)
 • Kỹ nghệ phần mềm (Software Technology)
 • Hệ thống thông tin (Information System)
 • Ứng dụng CNTT (Information Technology)…

Trên các giảng đường đại học, thông thường thì các bạn sẽ chỉ được học theo ngành, hoặc chuyên ngành, với những bài giảng chủ yếu là lý thuyết khá khô khan và dài dòng. Bên cạnh đó, ngành nghề này lại cần sự sáng tạo, năng động, ham tìm tòi học hỏi hơn là việc phụ thuộc sách vở. Chính vì khối kiến thức rất rộng lớn nên đôi khi, bạn chưa thể xác định chính xác cho mình rằng sẽ làm gì sau khi học nên cần có những định hướng nhất định.

Ngoài ra, một số lý do như chương trình đào tạo công nghệ thông tin của chúng ta dường như đã hơi lạc hậu so với thời đại, vẫn căn cứ từ hàng chục năm trước trong khi công nghệ thì phát triển từng giờ một nên đôi khi cách tư duy về công nghệ thông tin cũng đang bị lạc hậu và chưa thực sự tiếp cận đúng cách. Chính do vậy mà một lượng nhân lực công nghệ thông tin của nước ta đang không đáp ứng được nhu cầu của sự phát triển, gây nên tình trạng mất cân bằng trong định hướng, quen theo lối mòn cũ và lãng phí nhân lực. Do đó, trong tương lai, ngoài việc thay đổi cơ cấu giảng dạy lý thuyết bắt kịp xu hướng thì mỗi một người theo ngành nghề này cũng phải tự năng động tìm hiểu thêm để nắm bắt cơ hội nghề nghiệp cho riêng mình.

Công nghệ thông tin và tiện ích trong đời sống

Lý do công nghệ thông tin gần như song hành với cuộc sống ngày nay là bởi nó mang lại rất nhiều tiện ích trong đời sống. Những lợi ích chính mà công nghệ thông tin mang lại như:

 • Giúp kết nối con người: công nghệ thông tin giúp kết nối con người qua nhiều hình thức như email, mạng xã hội… và con người có thể liên lạc với nhau ở bất kì đâu trên thế giới qua các kênh liên lạc là thành quả của công nghệ thông tin như trên.
 • Giúp hào hứng hơn trong việc tìm hiểu, học tập: Thay vì phải đến trường, ngồi trên giảng đường với những bài học buồn ngủ dài lê thê thì công nghệ thông tin mang lại cho bạn nhiều tiện ích hơn. Bạn chỉ cần ngồi ở nhà, tra cứu thông tin muốn biết trên Google và tìm hiểu về nó, lượng thông tin có sẽ nhiều hơn gấp nhiều lần so với giáo trình cơ bản. Hơn nữa, những bài học mang tới bạn có thể sẽ được mô phỏng qua các hình ảnh, hình thể thực nghiệm hay những video sinh động hơn.
 • Giúp việc sử dụng tiền tiện lợi hơn: Với công nghệ thông tin, các cửa hàng có thể phát triển hình thức thanh toán trực tuyến hoặc máy quẹt thẻ. Bạn khi đi mua hàng cũng chẳng cần mang quá nhiều tiền mặt nữa, chỉ cần quẹt thẻ thành viên là đã có thể thanh toán. Hoặc các hình thức gửi tiền, chuyển tiền qua banking online, các giao dịch sẽ đều được lưu lại chi tiết, vừa giúp bạn dễ kiểm soát lại vừa giúp bạn tiện lợi trong việc sử dụng tiền tệ.
 • Tăng thêm nhiều việc làm: Công nghệ thông tin ra đời mở rộng thêm được cơ hội ngành nghề, việc làm rất nhiều như lập trình viên, designer, phát triển phần mềm, thiết kế website…
 • Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng có góp mặt trong các lĩnh vực khác như y tế, pháp y, nông nghiệp, công nghiệp… và có ý nghĩa thiết thực ở từng lĩnh vực.

Thế nào là lập trình viên?

Thế nào là lập trình viên?

Nhắc đến công nghệ thông tin, có đến hơn 90% người nghĩ rằng công việc sau khi học về công nghệ thông tin là làm một lập trình viên. Vậy lập trình viên là gì và công việc chính của họ là như thế nào?

Lập trình viên hay Developer được hiểu là một kỹ sư phần mềm. Lập trình viên là người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình các nhau tùy thuộc vào yêu cầu để xây dựng, bảo trì các chương trình trên máy tính. Có thể hiểu đơn giản các lập trình viên là những người sử dụng những con số, mã code trong ngôn ngữ lập trình để soạn thảo thành một phần mềm hoàn chỉnh, phục vụ cho các nhu cầu như máy tính, game, website…

Công việc chính của các lập trình viên được chia theo nhiều mảng cụ thể như: lập trình web, lập trình hệ thống, lập trình database, lập trình game, lập trình mobile. Đối với các lập trình viên, các nhiệm vụ chính sau đây là điều không thể thiếu cho dù là lập trình ở bất cứ mảng nào đi nữa:

 • Xây dựng mới một ứng dụng
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý vấn đề
 • Nghiên cứu và phát triển theo xu hướng công nghệ mới

Do đó, lập trình viên cũng có nhiều hướng phát triển chứ không đơn giản là ngồi gõ những hàng code dài ngoằng ở một lĩnh vực xuyên suốt.

Những hướng đi cho các lập trình viên

Hướng đi nào phù hợp cho lập trình viên trong tương lai?

Lập trình website -webapp

Lập trình website có nghĩa là các lập trình viên sẽ phải có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế web. Sau đó chuyển thành một hệ thống website hoàn chỉnh và có tương tác với CSDL, tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Khi lập trình xong, các lập trình viên sẽ phân công quản trị web, thêm các công cụ quản trị và các tính năng cần thiết trên website. Lập trình web-app cũng tương tự, chỉ khác rằng đây là các ứng dụng trên máy tính hoặc điện thoại di động, nhằm phục vụ cho nhu cầu sử dụng của con người.

Hiện nay, lập trình viên website đang là hướng đi thông dụng nhất, được nhiều lập trình viên lựa chọn nhất bởi các cá nhân, doanh nghiệp, công ty đang rất cần có những website riêng để giới thiệu, mở rộng và quảng bá cho doanh nghiệp của mình. Do lượng nhu cầu ngày một nhiều hơn, chính vì vậy mà hướng đi lập trình web này cũng được nhiều người chọn lựa hơn.

Rất nhiều start up công nghệ hiện nay đều phát triển theo hướng lập trình website, điển hình là công ty Mona Media – một công ty đã thành lập và hoạt động hơn 9 năm, là đối tác của nhiều website lớn hiện nay như vominhthien.com,… Có thể thấy lập trình website – webapp là xu hướng tốt nhất hiện nay cho những ai muốn theo con đường lập trình viên.

Lập trình game

Lập trình game là một nhánh của kỹ thuật phần mềm nói chung (software engineering). Cơ bản thì lập trình game sẽ gồm các công việc như viết code để lập trình các hoạt động trong game, từ việc nhận tương tác bên ngoài hỗ trợ từ bàn phím, gamepad, chuột… đến các hoạt động trực tiếp hiển thị tại màn hình. Một số lập trình viên khác sẽ lập trình (code) thứ gì đó ngoài game chẳng hạn như các công cụ mở rộng để tạo trò chơi hoặc kiến trúc mạng … Hiện nay, lập trình game cũng là một lựa chọn được nhiều bạn trẻ ưa thích. Lí do là bởi game online hay offline dường như là một phần giải trí không thể thiếu, thậm chí là đang rất phát triển trong cuộc sống ngày này, từ những game nhỏ vui trên điện thoại tới những game có giải đấu tầm quốc tế như LOL… Hơn nữa, với lập trình game, các lập trình viên sẽ có cơ hội thỏa sức sáng tạo hơn trong lập trình, tạo ra những sản phẩm mang phong cách riêng mình.

Lập trình phần mềm cài máy tính

Lập trình phần mềm dành cho cài đặt máy tính cũng đang là một trong những xu hướng được các lập trình viên lựa chọn. Với lập trình phần mềm, công việc chủ yếu lập trình viên phải thực hiện đó là code ra những phần mềm bổ trợ cho việc cài đặt các ứng dụng hoặc cài đặt máy tính. Tuy nhiên, xu hướng chọn lập trình phần mềm đang ngày một giảm bởi lí do là đây là một công việc khá khó khăn, đòi hỏi sản phẩm phải thực sự có tính ứng dụng cao, phù hợp được tiêu chí của nhiều loại hệ điều hành máy tính. Bởi nó quyết định việc cài đặt có thành công không và máy tính có vận hành được không.

Lập trình server và quản lý server

Sever là một phần quan trọng trong CNTT, có thể tự xây dựng server hoặc thuê server từ những nhà cung cấp uy tín, các công ty lớn cũng thường xuyên xây dựng cho mình những kho dữ liệu trên những server riêng.

Lập trình và quản trị server chưa bao giờ là một hướng đi lỗi thời, khi mà các lập trình viên server nắm vai trò chủ chốt trong hầu hết mọi công ty, ngoài ra nhũng lập trình viên server còn có thể chuyển sang ngành bảo mật an minh mạng, một hướng đi cũng đầy tiềm năng phát triển.

Có thể nói lập trình viên server và quản trị không phải lo lắng về con đường phát triển trong tương lai, bởi người học luôn được chào đón ở hầu hết công ty.

Machine learning

Machine learning – định hướng phát triển trong tương lai

Machine learning là một khái niệm không quá mới nhưng thực sự đang là một hướng đi mới cho các lập trình viên. Machine Learning được sinh ra từ khả năng nhận diện pattern và từ lý thuyết các máy tính có thể “học” mà không cần phải lập trình để thực hiện các tasks cụ thể đó. Hiện nay, có nhiều đối tượng cần sử dụng đến machine learning như: các trung tâm tài chính, chính phủ, dầu khí, vận tải, marketing và sale, dịch vụ chăm sóc sức khỏe…. Chính vì vậy cơ hội phát triển và cơ hội việc làm ở lĩnh vực này cũng rất mở rộng. Bên cạnh đó, các lập trình viên còn có thể phát triển thêm ở mảng này, tiến xa hơn ở các mảng như AI hay Iot… Bởi Machine learning đang có xu hướng phát triển rộng và lâu dài với quy mô rộng trên toàn cầu, nên đây có thể sẽ là xu hướng chọn lựa nhiều nhất của các lập trình viên trong thời gian tới.

Ngoài ra, hiện nay, các lập trình viên đang chuyển dần hướng sang làm freelancer thay vì làm cố định tại các công ty hay văn phòng. Bởi nếu làm freelancer, họ có thể có thêm nhiều thời gian hơn cho việc học tập, đi tìm hiểu và sáng tạo thêm về các loại lập trình thay vì chỉ làm ở một lĩnh vực lâu dài từ ngày này qua ngày khác.

Lời kết

Nhìn chung, công nghệ thông tin phát triển mang đến nhiều ngành nghề và cơ hội việc làm cho con người. Trong đó lập trình viên dường như là nghề được nhiều người theo đuổi và chọn lựa nhất. Thời đại 4.0 ngày càng phát triển và thay đổi kéo theo việc mở rộng phát triển lập trình ở các mảng cũng nhiều hơn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn lập trình viên có thể lựa chọn được cho mình một hướng đi phù hợp nhất để tiếp tục đam mê và sáng tạo phát triển nó.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*